3 Tháng đầu thai kỳ không nên ăn gì?

0
379

Mang thai và sinh con là thiên chức tuyệt vời mà tạo hóa đã giành riêng cho người phụ nữ. Bởi thế, việc chăm sóc sức khỏe mẹ bầu cũng như chế độ dinh dưỡng trong thời gian mang thai là vô cùng quan trọng. Đặc biệt là 3 tháng đầu tiên của thai kỳ cần được quan tâm nhiều hơn để bé yêu luôn phát triển an toàn và khỏe mạnh. Vây, 3 Tháng đầu thai kỳ không nên ăn gì ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

    

Bà bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu

  1. Những loại trái cây không nên ăn trong 3 tháng đầu mang thai

– Đu đủ: Khi mẹ bầu ăn đu đủ chín hay chưa chín đều kích thích các cơ trơn có thể làn tử cung co bóp, dễ dẫn đến sảy thai. Do đó, mẹ bầu nên loại bỏ đu đủ ra khỏi thực đơn của mình trong 3 tháng đầu thai kỳ nhé.

Đu đủ xanh chứa nhiều enzym gây co thắt tử cung

– Dứa: Trong dứa có chứa nhiều thành phần bromelain có tác dụng làm mềm tử cung và kích thích tử cung co bóp. Do vậy, ăn dứa trong 3 tháng đầu thai kỳ vì dễ làm bị bóc tách túi thai và gây sảy thai.

Trong dứa có thành phần bromelain dễ làm tách túi thai và gây sảy thai

– Nhãn: Loại trái cây này có hàm lượng glucose cao nên dễ làm tăng đường huyết và gây táo bón. Đặc biệt các mẹ có tiền sử đái tháo đường thì tuyệt đối phải tránh xa loại quả này nhé.

  1. Những loại rau củ không nên ăn trong 3 tháng đầu mang thai

– Rau răm: Loại rau này giúp kích thích tiêu hóa, gây co bóp cơ trơn dễ gây sảy thai.

– Rau ngót: Trong rau ngót có chứa nhiều thành phần papaverin gây mềm cổ tử cung và kích thích tử cung co bóp. Vì vậy, mẹ bầu ăn rau ngót trong 3 tháng đầu thai kỳ dễ bị động thai hoặc có nguy cơ sẩy thai.

Thành phần papaverin trong rau ngót dễ gây sẩy thai

– Mướp đắng: Chất đắng trong mướp đắng có chứa nhiều quinin, vicine, monodicine gây co bóp tử cung, động thai và sẩy thai.

– Rau củ mọc mầm: mẹ bầu cần tránh ăn các loại củ, quả đã mọc mầm như khoai tây, tỏi… vì trong đó có chứa độc tố solanine dễ gây dị tật ở thai nhi.

  1. Những loại thức ăn không nên ăn trong 3 tháng đầu mang thai

– Gan và các thực phẩm từ gan: Trong lá gan có thể còn chứa độc tố, dư lượng kháng sinh từ con vật bị bệnh, gây hại đến sức khỏe mẹ bầu và thai nhi.

– Thịt, cá có chứa hàm lượng thủy ngân cao: như cá kiếm, cá mập, cá cờ..vì hàm lượng thủy ngân cao có thể gây tổn thương đến não của bé, nếu mẹ bầu ăn trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Mẹ bầu nên tránh các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao

– Thực phẩm chưa chín kĩ: như thịt xông khói, nem chua, gỏi cá… vì trong những loại thực phẩm này có chứa vi khuẩn Listeria gây ảnh hưởng không tốt đến thai nhi.

  1. Những loại đồ uống không nên sử dụng trong 3 tháng đầu mang thai

– Cà phê: Những nghiên cứu gần đây cho thấy uống cà phê liên quan đến khả năng sảy thai, nhẹ cân và sinh non.

– Rượu, bia: Uống rượu trong thai kỳ có thể gây ra hội chứng rượu bào thai, ảnh hưởng đến sự phát triển thần kinh và tâm thần, dị tật xương và các cơ quạ lớn như não và tim.

Phụ nữ mang thai nên tránh uống rượu bia

Ba tháng đầu thai kỳ là giai đoạn vô cùng nhạy cảm của thai nhi trong bụng mẹ, thế nên chế độ dinh dưỡng cần được chú ý thật nhiều. Hi vọng qua bài viết này các mẹ sẽ trang bị thêm nhiều kiến thức bổ ích để bé yêu phát triển an toàn và khỏe mạnh nhé.

Các bạn đang xem bài viết: 3 Tháng đầu thai kỳ không nên ăn gì? Được chia sẻ bởi ttbacsi.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here