7 tuần chưa có tim thai có nguy hiểm không?

0
1215

Mang thai là điều hạnh phúc của bất kì người mẹ nào, và tuyệt vời hơn khi lắng nghe được nhịp tim của bé yêu ở những tuần đầu tiên của thai kỳ. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp các mẹ vô cùng lo lắng vì 7 tuần chưa có tim thai. Vậy hiện tượng này có nguy hiểm không? Hãy cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc này thông qua bài chia sẻ hôm nay.

7 tuần chưa có tim thai thì sao

7 tuần chưa có tim thai có nguy hiểm không?

Mang thai chính là thiên chức cao cả mà tạo hóa đã ưu ái giành riêng cho phụ nữ. Thế nên, sự thay đổi từng ngày của bé là niềm vui khôn xiết của đấng sinh thành. Mỗi nhịp tim đập của bé là bấy nhiêu niềm hạnh phúc của cha mẹ. Ấy vậy mà, có nhiều trường hợp vẫn chưa thấy tim thai ở tuần thứ 7. Liệu rằng, có nguy hiểm gì đang rình rập sinh linh bé bỏng kia hay không?

Sự phát triển và hình thành trái tim của bé

Như chúng ta đã biết khi phôi thai được hình thành sau 1 tháng, các cơ quan khác cũng dần hình thành trong đó có hệ tim. Sang tuần thứ 5 và 6, bên trong phôi thai sẽ có dấu chấm đen ở giữa tế bào phôi, đó chính là biểu hiện của sự hiện diện tim thai.

Bước sang tuần thứ 7, biểu hiện của sự sống rõ ràng hơn khi trái tim bắt đầu chia vách ngăn cách, cha mẹ có thể nghe được những nhịp đập đầu tiên của trái tim bé. Đến tuần thứ 12, tim lúc này có thể đập nhanh hơn và co bóp. Từ tuần 16 trở đi, lúc này có một sự sống đang phát triển mạnh mẽ ở trong bụng mẹ. Tim bắt đầu bơm máu đi nuôi cơ thể, và dần hoàn thiện cấu trúc của một trái tim khỏe mạnh cho đến khi ra đời.

7 tuần chưa có tim thai có nguy hiểm không

Sự hình thành và phát triển tim thai của bé

Dấu hiệu không có tim thai

Khi đến tuần thứ 7 mà mẹ bắt đầu có những biểu hiện như không còn ốm nghén, buồn nôn, mệt mỏi…, xuất hiện các triệu chứng như đau bụng dạ dưới, kinh nguyệt giả, chuột rút hoặc đau cơ thì nên đi khám ngay để biết thai nhi đã hình thành tim thai hay chưa. Một số mẹ có thể cảm nhận bằng trực giác tuy nhiên trường hợp này chỉ gặp ở một số ít các sản phụ.

Sự nguy hiểm nếu không có tim thai

Nếu sau khi khám và siêu âm, kết luận cuối cùng từ bác sĩ là thai nhi không có tim thì điều đó quả thật đáng buồn và không quá nguy hiểm. Điều đó chỉ có nghĩa là thai nhi chết lưu trong bụng mẹ vì sức khỏe người mẹ quá yếu, mang thai ngoài tử cung hay độ tuổi quá lớn để mang thai… nếu không may gặp trường hợp này, bạn cần nhờ bác sĩ đẩy thai chết ra ngoài bằng cách uống thuốc kích thích chuyển dạ, nong cổ tử cung hoặc nạo thai… những biện pháp này được tiến hành tùy vào sức khỏe của thai phụ.

7 tuần chưa có tim thai như thế nào

Cần thăm khám thường xuyên để phát hiện kịp thời những dấu hiệu bất thường

Trong một số trường hợp, do thai nhi quá yếu nên không nghe rõ nhịp tim hoặc có sự nhầm lẫn nào đó từ bác sĩ trong quá trình siêu âm. Như vậy mẹ bầu cũng đừng lo lắng quá mà ảnh hưởng đến sức khỏe, lúc này cần chú ý ăn uống, nghỉ ngơi thật nhiều và đi thăm khám thường xuyên tại những cơ sở có uy tín, các bác sĩ có chuyên môn giỏi, để phát hiện những điều bất thường và có biện pháp xử lý kịp thời.

Hy vọng những kiến thức mà chúng tôi chia sẻ trên đây, sẽ giúp các mẹ có thêm nhiều thông tin hữu ích để chăm sóc sức khỏe và phòng tránh được những rủi ro trong quá trình mang thai.

Các bạn đang xem bài viết 7 tuần chưa có tim thai có nguy hiểm không? trên trang ttbacsi.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here