Ăn cơm nguội có tốt không, bảo quản cơm nguội như thế nào?

0
246

Hâm nóng cơm nguội để ăn là thói quen của rất nhiều bà nội trợ. Vì điều đó vừa giúp tiết kiệm vừa không phải bỏ cơm đi để rồi tiếc ngẩn ngơ. Nhưng thường xuyên ăn cơm nguội có tốt không? có lẽ đây là nỗi băn khoăn của rất nhiều người. Hãy cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc này qua bài viết hôm nay nhé.

Ăn cơm nguội có tốt không  Hấp cơm là thói quen của rất nhiều người Việt.

Có nên ăn cơm nguội không?

Trong gạo có chứa một loại vi khuẩn bị nhiễm từ đất có tên là Bacillus, và khi cơm được nấu chín vi khuẩn sẽ chuyển sang một dạng bào tử khác để có thể thích nghi chứ không hề bị tiêu diệt. Thế nên, nếu ăn cơm nóng ngay sau khi nấu thì bào tử sẽ không kịp phát triển.

Trong thành phần chủ yếu của cơm là tinh bột, khi cơm được nấu chín ở nhiệt độ 600 độ c trở lên thì tinh bột sẽ dần biến thành dạng bột hồ, sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa. Vì vậy, nếu thường xuyên ăn cơm nguội hâm nóng sẽ dễ gây đầy bụng, ăn không tiêu, lâu ngày có thể dẫn đến ung thư dạ dày.

Ăn cơm nguội có tốt không ta

Cơm nguội để càng lâu độc tố sản sinh ra càng nhiều

Theo nhiều nghiên cứu, trong thời gian 6 tiếng trở lên các vi khuẩn trong cơm sẽ sản sinh ra một loại độc tố gây nguy hiểm cho đường ruột. Nếu bạn ăn cơm nguội trong thời gian dài, thì các chất bacillus cereus có trong cơm nguội sẽ gây đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, đi ngoài. Đặc biệt, những người cao tuổi và trẻ em sức đề kháng yếu khi gặp những triệu chứng trên có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm khác, nếu không kịp thời điều trị có thể dẫn đến tử vong.

Bảo quản cơm nguội đúng cách

Để bảo vệ sức khỏe, bạn nên ăn cơm nóng sẽ tốt hơn cơm nguội, vì lúc này các dưỡng chất trong cơm vẫn được giữ nguyên, chưa bị chuyến hóa nên không gây hại cho cơ thể.

Bạn không nên ăn cơm nguội để lâu quá 8 tiếng, khi cơm có dấu hiệu bị ôi thiu thì nên bỏ đi ngay. Khi nấu cơm bạn nên ước chừng số lượng vừa đủ để tránh ăn cơm không hết, vì bản thân cơm nguội hâm lại đã không còn giữ được những dưỡng chất như bạn đầu thậm chí còn chứa độc tố gây hại cho cơ thể.

Ăn cơm nguội có tốt không nhỉ

Bảo quản cơm nguội đúng cách để bảo vệ sức khỏe

Đối với lượng cơm nguội ăn không hết bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh không quá 1 ngày cho đến khi được hâm nóng lại, nếu đã lấy cơm ra ngoài thì nên dùng hết trong vòng 5 tiếng, tránh hâm đi hâm lại nhiều lần có thể gây hại đến sức khỏe của những người thân trong gia đình.

Trong trường hợp ở vùng sâu không có điều kiện để bảo quản cơm nguội trong tủ lạnh thì nên để ở nơi thoáng mát, tránh ẩm ướt nếu không cơm sẽ rất dễ bị thiu.

Thông qua bài chia sẻ trên chắc hẳn các bạn cũng nhận thấy tác hại của việc ăn cơm nguội. Bạn nên nấu một lượng cơm vừa đủ dùng, tránh hâm đi hâm lại cơm nguội để bảo vệ sức khỏe cho chính bạn và những người thân yêu bên cạnh nhé.

Các bạn đang xem bài viết: Ăn cơm nguội có tốt không, bảo quản cơm nguội như thế nào? trên trang ttbacsi.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here