Ăn gì để bổ sung kẽm cho cơ thể nhỉ?

0
414

kẽm là một loại dưỡng chất rất cần thiết cho cơ thể, nếu thiếu kẽm có thể gây ra những tác hại nghiêm trọng cho sức khỏe. Vậy, nên ăn gì để bổ sung kẽm cho cơ thể? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kĩ vấn đề này trong bài viết sau nhé.

Ăn gì để bổ sung kẽm   Kẽm rất quan trọng cho cơ thể

Ngũ cốc

Hàm lượng kẽm được tìm thấy rất nhiều trong ngũ cốc. Nếu bạn sử dụng ngũ cốc thường xuyên sẽ giúp bổ sung lượng kẽm cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, bạn cần tránh những loại ngũ cốc có lượng đường cao để tránh làm mất đi các lợi ích của kẽm đối với sức khỏe.

Động vật có vỏ

Các loại đông vật có vỏ như cua, tôm, hến, sò đều được ưu tiên xếp vào danh sách các loại thực phẩm giàu kẽm. Những loại động vật này chứa hàm lượng kẽm rất cao vì thế bạn không nên sử dụng chúng thường xuyên nhé. Vì hàm lượng kẽm dư quá nhiều sẽ dẫn đến hệ miễn dịch suy giảm và gây cản trở cho quá trình chuyển hóa các chất khác trong cơ thể.

Hạt bí ngô

Hạt bí ngô từ lâu đã được biết đến với công dụng ngăn ngừa ung thư và tăng sức đề kháng cho cơ thể. Bạn biết không, trong 100g hạt bí ngô có thể cung cấp 10.3mg kẽm tương ứng 69% lượng kẽm cần thiết cho cơ thể mỗi ngày đấy. Đặc biệt, bạn nên ăn sống sẽ tốt hơn là rang chín để lượng kẽm không bị mất đi.

Ăn gì để bổ sung kẽm nhỉ

Hạt bí ngô là loại thực phẩm rất giàu kẽm

Hạt vừng

Nếu bạn muốn bổ sung hàm lượng kẽm cần thiết cho cơ thể thì đừng quên ghi tên hạt vừng vào danh sách nhé. Hạt vừng dù ăn chín hay nghiền nát thì 100g hạt vừng vẫn đảm bảo cung cấp 10mg kẽm cho cơ thể.

Nấm

Nấm là loại thực phẩm được nhiều người ưa chuộng, không chỉ vì nó cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể mà còn là một loại thực phẩm rất giàu kẽm. Một khẩu phần ăn là nấm trắng nấu chín có thể mang đến 1.4 hay 9% DV kẽm cho cơ thể.

Mầm lúa mì

Mầm lúa mì cũng được xếp vào nhóm những thực phẩm giàu kẽm. Theo nhiều nghiên cứu trong 100 gram lúa mì có thể cung cấp 17 mg kẽm, cung cấp cho cơ thể 111% lượng kẽm cần thiết mỗi ngày. Thế nên, bạn đừng quên ghi tên thực phẩm này vào thực đơn hằng ngày nhé.

Sô cô la đen

100g sô cô la đen có thể cung cấp 9.6mg kẽm. Thế nên, Thỉnh thoảng bạn có thể ăn socola đen sẽ giúp ích rất nhiều cho việc tăng cường chất kẽm trong cơ thể đấy.

Ăn gì để bổ sung kẽm ta

Ăn sô cô la đen là cách để bổ sung kẽm cho cơ thể

Thịt

Thịt là một loại thực phẩm chứa hàm lượng kẽm rất giàu có. Các loại thịt chứa hàm lượng kẽm cao như: thịt bò, thịt gà, thịt heo,thịt cừu. Nhiều nghiên cứu cho thấy 100gam thịt bò nấu chín có thể cung cấp 12.3mg hoặc 82% lượng kẽm cần thiết cho cơ thể, 100gam thịt heo nạc nấu chín có thể đem tới cho cơ thể 5mg kẽm tương ứng với 33% DV kẽm. Tuy nhiên, sử dụng nhiều thịt sẽ không tốt cho sức khỏe, vì ngoài kẽm ra loại thực phẩm này còn giàu cholesterol và chất béo nên bạn cần sử dụng ở mức độ vừa phải.

Ăn gì để bổ sung kẽm thế

100gam thịt heo nạc nấu chín chứa tới 33% DV kẽm

Hạt bí thường

Bạn có thể rang hoặc sấy khô hạt bí để sử dụng, nhằm cung cấp đủ lượng kẽm cần thiết cho cơ thể. Trong 100g hạt bí đỏ có chứa đến 10mg kẽm. Nên ăn hạt bí sẽ giúp cơ thể luôn khỏe mạnh.

Trái cây

Trái cây chứa hàm lượng kẽm rất phong phú tuy nhiên không phải loại trái cây nào cũng giàu kẽm. Xếp vào nhóm trái cây giàu kẽm có lẽ cái tên được nhắc đến đầu tiên đó chính là lựu, 1 quả lựu cung cấp cho cơ thể 1mg kẽm. Ngoài ra, bơ hay quả mâm xôi cũng là những loại trái cây giùa kẽm rất tốt cho cơ thể.

Các loại rau

Rau cũng là loại thực phẩm chứa nhiều kẽm và mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe. Rau củ bao gồm các loại đậu, ngô, măng tây, bí ngô. Và trong các loại rau xanh, cải Thụy Sĩ được ưu tiên đứng hàng đầu trong việc cung cấp hàm lượng kẽm dồi dào cho cơ thể.

Các loại hạt

Nếu bạn đang cần bổ sung kẽm cho cơ thể, thì đừng quên đưa các loại hạt vào danh sách này nhé vì các chúng rất giàu kẽm đấy. 100g hạt điều có thể cung cấp 5.6 mg kẽm hoặc 3.7 DV kẽm, hạt dẻ có chứa khoảng 5% DV kẽm và trong hạt hạnh nhân, đậu phộng, quả óc chó mỗi loại giúp bổ sung 6% DV kẽm cho cơ thể.

Việc thiếu hụt kẽm đang là vấn đề phổ biến của cộng đồng. Thế nên, bạn cần bổ sung ngay các loại thực phẩm giàu kẽm vào bữa ăn hàng ngày để cải thiện sức khỏe nhé.

Các bạn đang xem bài viết: Ăn gì để bổ sung kẽm cho cơ thể nhỉ? trên trang ttbacsi.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here