Bà bầu bị thủy đậu có sao không?

0
438

Bà bầu bị thủy đậu có sao không? là vấn đề được nhiều người quan tâm trong thời gian gần đây. Với người bình thường thủy đậu không để lại hậu quả gì nghiêm trọng. Tuy nhiên, mẹ bầu bị thủy đậu khi mang thai thì mọi chuyện lại không hề đơn giản. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này mời các bạn cùng theo dõi bài viết sau nhé.

 Bà bầu bị thủy đậu có sao không

Mẹ bầu bị thủy đậu khi mang thai có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm phổi, tổn thương hệ thần kinh…

Phụ nữ mang thai mắc bệnh thủy đậu có nguy hiểm không?

Bệnh thủy đậu không chỉ ảnh hưởng đến người mẹ còn gây nguy hại đến sức khỏe thai nhi. Bởi nhiều khuyến cáo cho thấy mắc bệnh này trong thai kỳ trẻ sinh ra bị dị tật rất cao. Vì thế khi phát hiện bệnh mẹ nên gặp bác sĩ để tìm ra hướng điều trị kịp thời nhé.

Thủy đâu là bệnh do virus varicella zoster gây ra. Bệnh thường lây qua đường hô hấp hay tiếp xúc trực tiếp với nguồn bệnh. Biểu hiện của thủy đậu bắt đầu bằng những cơn sốt kèm theo những đốm nhỏ mọng nước. Bà bầu bị  thủy đậu có thể để lại nguy cơ mắc các bệnh khác như viêm phổi, tổn thương hệ thần kinh…

Bà bầu bị thủy đậu có sao không nhỉ

Ở 3 tháng đầu của thai kỳ, nếu người mẹ bị nhiễm thủy đậu thì có thể gây sảy thai

Tỉ lệ tử vong ở phụ nữ mang thai cao nhất trong số những người lớn nhiễm căn bệnh này. Đối với phụ nữ mắc bệnh nguyên phát khi mang thai. Sự ảnh hưởng của bệnh đến thai nhi tùy vào từng giai đoạn tuổi thai.

– Trong 3 tháng đầu, đặc biệt từ tuần lễ 8-12 của thai kỳ. Thai nhi có nguy cơ bị chứng thủy đậu bẩm sinh là 0.4%. Biểu hiện thường gặp nhất là bị sẹo ở da. Những bất thường khác có thể là nhẹ cân, chi ngắn, đục thủy tinh thể, chậm phát triển…

– Trong 3 tháng giữa, đặc biệt tuần 13-20 của thai kỳ. Nguy cơ thai nhi bị hội chứng thủy đậu bẩm sinh là 2%. Sau tuần lễ thứ 20 bệnh hầu như không ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi.

– Nếu mẹ mắc bệnh thủy đậu 5 ngày trước khi sinh và 2 ngày sau sinh. Bé có nguy cơ bị nhiễm thủy đậu lan tỏa vì sức đề kháng còn yếu. Tỉ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh lúc này chiếm khoảng 25-30%.

Cách điều trị bệnh thủy đậu

Để đảm bảo sức khỏe mẹ bầu nên kiểm tra sức khỏe thật kĩ trước khi có thai. Tiêm phòng là biện pháp hữu hiệu để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh. Trong trường hợp phát hiện bệnh kịp thời mẹ cần bổ sung thuốc kháng sinh varicella – zoster Ig. Mẹ không được cung cấp kháng thể này chậm hơn 10 ngày sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh nhé.

Bà bầu bị thủy đậu có sao không thế

Tiêm phòng là cách tốt nhất để ngăn ngừa thủy đậu

Khi bị thủy đậu mẹ bầu cần chú ý nghỉ ngơi nhiều hơn. Bên cạnh đó, mẹ nên uống nhiều nước, ăn thức ăn lỏng và tránh ra ngoài nhiều. Chú ý giữ vệ sinh sạch sẽ, tránh làm vỡ những mụn nước vì có nguy cơ bội nhiễm. Nếu bệnh chuyển biến nặng hơn cần thăm khám kịp thời để tìm ra hướng điều trị thích hợp.

Mẹ nên tiêm phòng thủy đậu khi còn bé hoặc ít nhất 3 tháng trước khi mang thai. Trong thời gian mang thai mẹ nên tránh tiếp xúc với người bệnh thủy đậu.

Tóm lại, bệnh thủy đậu nếu không điều trị kịp thời có thể để lại những biến chứng nguy hiểm. Để phòng tránh bệnh mẹ hãy tiêm phòng trước và trong thời gian mang thai nhé. Chúc mẹ bầu và thai nhi luôn khỏe mạnh!

Các bạn đang xem bài viết: Bà bầu bị thủy đậu có sao không? trên trang ttbacsi.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here