Bà bầu nên nằm nghiêng bên nào để tốt cho thai nhi?

0
515

Trong thời gian đầu mang thai hầu như các mẹ bầu đều cảm thấy mệt mỏi. Chị em thường cảm thấy mắt nặng trĩu và có thể ngủ ở bất kỳ tư thế nào. Tuy nhiên khi thai nhi lớn dần việc tìm một tư thế ngủ thoải mái lại vô cùng khó khăn. Vậy bà bầu nên nằm nghiêng bên nào để tốt cho thai nhi? Bài viết sau đây sẽ giúp các mẹ giải đáp thắc mắc này nhé.

 Bà bầu nên nằm nghiêng bên nào

Bà bầu nên nằm nghiêng bên nào để tốt cho thai nhi?

Tư thế ngủ tốt nhất khi mang thai?

Các bác sĩ khuyên mẹ bầu nên nằm nghiêng về một bên khi ngủ là tốt nhất. Đặc biệt nằm nghiêng về bên trái sẽ giúp lượng máu lưu thông đến thai nhi hiệu quả hơn. Đồng thời hỗ trợ thận đào thải độc tố để giảm tình trạng phù chân cho mẹ bầu.

Bà bầu nên nằm nghiêng bên nào nhỉ

Tư thế ngủ lý tưởng cho mẹ bầu chính là nằm nghiêng về bên trái

Khi ngủ mẹ nên tránh nằm ngửa nhất là trong táng thứ năm của thai kỳ. Bởi khi nằm ở tư thế này thai nhi sẽ chèn ép lên cột sống, ruột, các mạch máu. Lâu ngày sẽ làm giảm quá trình lưu thông máu và giảm lượng máu đến thai nhi. Điều này ảnh hưởng đến việc hấp thụ chất dinh dưỡng và sự phát triển của bào thai trong bụng. Hơn nữa nằm ngửa khi ngủ sẽ gây chóng mặt, khó thở và ảnh hưởng đến huyết áp của mẹ. Thậm chí nhiều trường hợp có thể gây nguy hại đến tính mạng mẹ bầu.

Mẹ cũng tránh tư thế nằm sấp hoặc gục xuống bàn. Điều này khiến chức năng của phổi bị suy giảm. Cơ thể thiếu oxy nên lượng máu cung cấp cho thai nhi cũng giảm theo.

Tư thế ngủ theo từng giai đoạn của thai kỳ

– Tư thế ngủ khi mang thai 3 tháng đầu: Trong những tháng đầu thai nhi chưa phát triển nên chưa tạo sức ép lên cơ thể. Mẹ có thể ngủ thoải mái ở bất kỳ tư thế nào. Tuy nhiên tư thế nằm sấp mẹ nên tránh để không gây ảnh hưởng đến bé cưng  nhé.

– Tư thế ngủ khi mang thai 3 tháng giữa: Bắt đầu từ tháng thứ tư trở đi mẹ bắt đầu thấy chiếc bụng của mình lấp ló.Trong thời điểm này mẹ nên bắt đầu chú ý đến tư thế ngủ để không gây áp lực cho thai nhi. Mẹ nên nằm nghiêng và kê chân lên gối mềm để có cảm giác thoải mái nhất khi ngủ.

– Tư thế ngủ khi mang thai 3 tháng cuối: Giai đoạn chạy nước rút của thai kỳ thai nhi thường có xu hướng quay về bên phải. Lúc này mẹ bầu nên nằm nghiêng bên trái để giảm bớt áp lực lên dây chằng và tử cung. Mẹ nằm nghiêng bên phải sẽ cản trở quá trình lưu thông máu của thai nhi. Chính vì vậy mẹ bầu nên nằm nghiêng bên trái để thai nhi được khỏe mạnh.

Bà bầu nên nằm nghiêng bên nào ta

Nằm ngửa khi ngủ sẽ gây chóng mặt, khó thở và ảnh hưởng đến huyết áp của mẹ bầu

Lưu ý để có giấc ngủ ngon hơn khi mang thai

– Nếu mẹ cảm thấy không thoải mái khi nằm nghiêng có thể kê thêm một chiếc gối nhỏ sau lưng. Điều này sẽ tạo cảm giác dễ chịu và thoải mái hơn khi ngủ.

– Mẹ có thể tăng khoảng cách giữa hai chân bằng cách kê thêm một chiếc gối đặt ở giữa. Điều này sẽ giảm áp lực lên khớp xương và giảm nguy cơ chuột rút, tê chân về đêm.

– Mẹ hãy chọn cho mình một kiểu gối ôm phù hợp để có giấc ngủ ngon và sâu hơn nhé.

Như vậy các mẹ cũng thấy tư thế ngủ có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của thai nhi. Hy vọng mẹ sẽ tìm ra được tư thế ngủ thoải mái nhất và an toàn cho bé nhé!

Các bạn đang xem bài viết: Bà bầu nên nằm nghiêng bên nào để tốt cho thai nhi? trên trang ttbacsi.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here