Cách đo nhiệt độ cho trẻ sơ sinh có thể thực hiện tại nhà

0
677

Trẻ em, nhất là trẻ sơ sinh thường dễ mắc bệnh và sốt. Trong lúc đó việc đo thân nhiệt cho bé là rất cần thiết. Tuy nhiên nhiều cha mẹ lại cảm thấy lúng túng khi đo thân nhiệt cho con. Vậy cách đo nhiệt độ cho trẻ sơ sinh có thể dễ dàng thực hiện tại nhà là gì? Ngay hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Khi bé bị sốt, cha mẹ cảm thấy rất lo lắng và muốn đo nhiệt độ cho con ngay để tìm cách hạ sốt. Nhưng lúc này cơ thể bé khá khó chịu nên hay quấy khóc và ngọ ngoạy nên rất khó để đo. Chính vì vậy nên kết quả đo nhiệt độ thường không chính xác. Vậy nên làm cách nào để đo nhiệt độ cho bé dễ dàng hơn?  

 cách đo nhiệt độ cho trẻ sơ sinh

Cơ thể bé dễ tăng nhiệt độ đột ngột nên cần được đo nhiệt độ thường xuyên

Có những loại nhiệt kế nào để đo nhiệt độ cho bé

Hiện nay có rất nhiều nhiệt kế dùng để đo nhiệt độ cơ thể cho bé như:

  • Nhiệt kế hồng ngoại

Loại nhiệt kế này thường được đo ở chán trán hay vùng lỗ tai. Đây là cách đo nhanh nhất, chỉ khoảng 3 – 5 giây là đã cho kết quả. Nên rất tiện lợi cho cha mẹ sử dụng. Khi đo nhiệt kế cho tai, bạn chỉ cần đặt đầu nhiệt kế vào lỗ tai trẻ rồi ấn nút. Sau đó bạn kiểm tra nhiệt độ cơ thể bé trên nhiệt kế là được. Khi đo nhiệt độ ở trán, bạn chỉ cần đặt vào giữa trán sau đó di chuyển chậm qua thái dương để lấy nhiệt độ cao nhất.

Những cách đo nhiệt độ cho trẻ sơ sinh

Nhiệt kế hồng ngoại giúp cha mẹ đo thân nhiệt cho bé dễ dàng và chính xác

  • Nhiệt kế điện tử

cách đo nhiệt độ cho trẻ sơ sinh sao cho hiệu quả

Nhiệt kế điện tử cho kết quả đo nhanh hơn nên được nhiều người sử dụng

Nhiệt kế điện tử hiện nay cũng được rất nhiều người sử dụng vì có thời gian đo nhanh và an toàn. Chỉ trong 1 phút, nhiệt kế điện tử đã cho kết quả. Chính vì vậy nên dúng nhiệt kế điện tử sẽ nhanh chóng lấy được nhiệt độ cơ thể bé. Mà không phải lo bé ngọ ngoạy, quấy khóc làm kết quả đo không chính xác.

  • Nhiệt kế thủy ngân

cách đo nhiệt độ cho trẻ sơ sinh hay nhất

Nhiệt kế thủy ngân được sử dụng để đo thân nhiệt cho mọi đối tượng

Đây là một loại nhiệt kế được nhiều người sử dụng vì nó có thể đo ở nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể. Tuy nhiên thời gian sẽ lâu hơn so với 2 loại nhiệt kế trên.

  • Đo ở nách: Bạn chỉ cần đặt nhiệt kế vào hõm nách của trẻ, sau đó khép tay trẻ lại. Đợi khoảng 5 phút thì rút nhiệt kế ra và đọc kết quả
  • Đo nhiệt độ ở miệng: Đầu tiên bạn phải đặt nhiệt kế vào trong miệng của trẻ. Sau đó cho trẻ ngâm miệng lại trong 3 phút. Sau đó lấy ra và đọc kết quả. Nếu nhiệt độ ở miệng bé là 38 độ thì cơ thể bé bình thường
  • Đo nhiệt độ ở hậu môn: Bạn nên tẩm chất bôi trơn vào một miếng gạc sau đó đặt bầu nhiệt kế bên trong. Đặt trẻ nằm sấp và đưa nhẹ bầu nhiệt kế vào trong hậu môn khỏng 2 – 3 cm. Để nguyên nhiệt kế trong hậu môn 3 phút. Sau đó đọc kết quả. Nếu nhiệt độ ở hậu môn là 38 độ thì cơ thể bé đang sốt

Độ chính xác của các loại nhiệt kế

Độ chính xác của kỹ thuật nhiệt kế chênh nhau từ 0,1 – 0,2 độ. Vì thân nhiệt của con người dao động tùy thuộc vào vị trí đo, thời gian đo, trạng thái của cơ thể…Chính vì vậy khi đo thân nhiệt ở miệng, lỗ tai, trán thì cộng thêm 0,1 – 0,3 độ, ở nách thì cộng thêm 0,5 – 0,7 độ.

Trên đây là một vài lưu ý và hướng dẫn cách đo nhiệt độ cơ thể cho bé. Hy vọng rằng với lượng thông tin này, bạn sẽ tích lũy thêm được nhiều thông tin cho mình. Xin cảm ơn. 

Các bạn đang xem bài viết: Cách đo nhiệt độ cho trẻ sơ sinh có thể thực hiện tại nhà trên trang ttbacsi.com.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here