Cách hết nghẹt mũi khi ngủ nhanh nhất

0
379

Nghẹt mũi là một triệu chứng rất khó chịu xảy ra ở cả người lớn và trẻ nhỏ. Vậy có cách hết nghẹt mũi khi ngủ nào nhanh chóng mà mang lại hiệu quả cao hay không? Vì nghẹt mũi khi ngủ sẽ khiến người bị ngủ không được sâu giấc và khó đi vào giấc ngủ hơn. Vậy hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời nhé.

  cách hết nghẹt mũi khi ngủ

Nghẹt mũi gây ra nhiều cảm giác khó chịu cho người bệnh

Nguyên nhân gây nghẹt mũi

Thông thường nghẹt mũi xảy ra do viêm nhiễm đường hô hấp. Khi bị nghẹt mũi, cơ thể sẽ rất khó chịu và thở không được dễ dàng. Từ đó cơ thể luôn bị thiếu oxy và mệt mỏi. Để có cách điều trị cho phù hợp cần biết được nguyên nhân gây ra bệnh.

Những dấu hiệu khi bị nghẹt mũi

Đối với trẻ nhỏ

 những cách hết nghẹt mũi khi ngủ

Bé bị nghẹt mũi sẽ cảm thấy khó thở và kèm theo chảy nước mũi

Bé khi bị nghẹt mũi sẽ thở khò khè, khó thở và ảnh hưởng đến giấc ngủ. Nghẹt mũi có thể kèm theo chảy nước mũi, hắt hơi. Ngoài ra vì bé phải thở bằng miệng nên môi và cổ họng thường bị khô. Bên cạnh đó, chất nhầy ở mũi còn chảy xuống họng nên gây ra hiện tượng nôn trớ và ho ở trẻ.

Đối với trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi sẽ khiến bé thở và bú khó khăn hơn. Bé thường xuyên ngừng bú để thở bằng miệng nên hay bị sặc và nôn trớ.

Đối với người lớn

 cách hết nghẹt mũi khi ngủ hiệu quả

Người lớn khi bị nghẹt mũi có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng công việc

Khi bị nghẹt mũi thường bị mất giọng, kèm theo ngứa mũi và hắt hơi nhiều. Một vài trường hợp còn bị chảy nước mũi và lâu dần sẽ khiến mũi luôn có cảm giác bỏng rát. Đồng thời người bệnh sẽ bị khó thở và cơ thể luôn mệt mỏi.

Những điều cần làm để hết nghẹt mũi ngay lập tức

cách hết nghẹt mũi khi ngủ nhanh nhất 

Các mẹ nên dùng nước muối sinh lý để nhỏ mũi cho bé giúp cải thiện tình trạng nghẹt mũi

  • Nên thường xuyên vệ sinh mũi: Làm thông thoáng mũi là biện pháp hiệu quả và an toàn nhất. Với phương pháp này, dịch nhầy trong mũi và vảy cứng đều bị đẩy ra ngoài. Biện pháp này còn giúp bảo vệ niêm mạc của mũi và hết nghẹt mũi cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Đối với trẻ nhỏ, nên vệ sinh mũi 3 – 5 ngày một lần để mũi bé luôn được khỏe mạnh.
  • Nên dùng thêm nước muối sinh lý để nhỏ mũi. Nên lưu ý loại bỏ sạch chất nhầy trong mũi rồi mới tiến hành nhỏ nước muối nhé. Riêng đối với trẻ nhỏ có thể dùng máy hút mũi để giúp bé lấy sạch mọi chất nhầy trong mũi. Cách này không gây ảnh hưởng gì đến niêm mạc mũi hay màng nhĩ ở tai.
  • Khi nằm ngủ nên nằm ở tư thế cao để dễ thở hơn.

Một số lưu ý cần tránh

  • Tuyệt đối không dùng miệng để hút mũi cho trẻ vì sẽ dễ lây lan mầm bệnh
  • Không nên dùng thuốc nhỏ mũi co mạch hay bất cứ loại thuốc nào khi chưa có chỉ dẫn của bác sĩ.
  • Nếu nghẹt mũi xảy ra liên tục, kéo dài và không có dấu hiệu thuyên giảm thì nên đến gặp bác sĩ để được điều trị kịp thời.

Trên đây là một số thông tin về cách làm hết nghẹt mũi khi ngủ. Mong rằng với lượng thông tin này có thể giúp các bạn tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm bổ ích cho mình. Từ đó có thể dễ dàng chăm sóc sức khỏe cho mọi người trong gia đình. Xin cảm ơn. 

Các bạn đang xem bài viết: Cách hết nghẹt mũi khi ngủ nhanh nhất trên trang ttbacsi.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here