Cách sử lý khi nhiệt kế thủy ngân bị vỡ

0
649

Nhiệt kế là vật dụng quen thuộc với mỗi gia đình. Có nhiều loại nhiệt kế khác nhau nhưng có lẽ nhiệt kế thủy ngân vẫn được sử dụng nhiều, nhưng khi nhiệt kế thủy ngân bị gãy, vỡ thường gây nguy hiểm cho người và trẻ nhỏ. Hãy cùng ttbacsi.com tìm hiểu những cách sử lý khi nhiệt kế thủy ngân bị vỡ an toàn nhé:

Cách sử lý khi nhiệt kế thủy ngân bị vỡ

Thủy ngân thoát ra môi trường sễ gây nguy hại cho con người

Đây là một dụng cụ đo nhiệt độ ra đời từ rất sớm, góp phần quan trọng trong việc chuẩn đoán bệnh cho bệnh nhân. Với cấu tạo đơn giản gồm 3 phần: bảng chia độ, bầu đựng thủy ngân, ống mao dẫn. Chúng hoạt động dựa trên sự giãn nở vì nhiệt của chất lỏng. Khi nhiệt độ cơ thể cao thì lượng thủy ngân nở ra nhiều, dâng lên cao trong ống mao dẫn. Khi nhiệt độ cơ thể thấp thủy ngân nở ra ít dâng lên trong ống mao dẫn ít. Lúc đó chúng ta đọc kết quả đo ở bảng chia độ ứng với mực thủy ngân dâng lên.

 Cách sử lý khi nhiệt kế thủy ngân bị vỡ như thế nào  Nhiệt kế thủy ngân dụng cụ không thể thiếu cho mỗi gia đình

Khi sử dụng nhiệt kế thủy ngân chúng ta thường gặp phải sự cố nhiệt kế bị vỡ, gãy. Sau đây là một số phương pháp xử lý khi nhiệt kế thủy ngân bị gãy:

  1. Cách ly trẻ nhỏ khỏi khu vực nhiệt kế bị vỡ

Thủy ngân là loại chất hóa học hiếm tồn tại trong môi trường nước, nhưng các muối của nó được ứng dụng trong quá trình khai thác khoáng sản gây ra ô nhiễm môi trường và nguồn nước. Thủy ngân có thể coi là một chất độc với cơ thể bởi những tổn hại nó gây ra. Một trong những nguy cơ tiềm ẩn nguy hiểm nhất của nhiệt kế thủy ngân đó là nhiệt kế dễ vỡ khiến cho lượng thủy ngân thoát ra môi trường. Và khi hít phải sẽ gây nhiễm độc cho cơ thể. Gây tổn hại các cơ quan quan trọng như thận và hệ thần kinh… vậy khi nhiệt kế thủy ngân bị vỡ cần nhanh chóng đưa người nhà đặc biệt là trẻ nhỏ sang nơi khác tránh xa chỗ nhiệt kế thủy ngân bị vỡ

  1. Ngăn cản sự lan tỏa của thủy ngân trong không khí

Đóng tất cả các cửa, tránh hoàn hoàn các gió lùa để thủy ngân nếu đã bị bốc hơi sẽ không bị lan tỏa trong không khí. Tắt điều hòa nhiệt độ hoặc máy sưởi để hạn chế tình trạng bốc hơi của thủy ngân. Dùng đèn chiếu sáng để chiếu nơi thủy ngân bị vỡ ra nhằm nhìn rõ tất cả các hạt thủy ngân dù bé nhất.

  1. Thu dọn chỗ nhiệt kế bị vỡ

Sử dụng các dụng cụ bảo hộ sẵn có như khẩu trang, găng tay. Dùng tăm bông thấm ướt, hoặc giấy bìa cứng để thu dọn rồi cho vào vật chứa bằng thủy tinh và bịt kín lại. Khi thu dọn động tác phải nhẹ nhàng để tránh các hạt thủy ngân lại phân li, chia thành nhiều hạt nhỏ gây khó khăn cho việc dọn dẹp và dễ bay hơi hơn. Có thể rắc một chút bột lưu huỳnh lên khắp bề mặt thủy ngân bị vỡ vì thủy ngân là lưu huỳnh sẽ kết hợp ra một chất khó bốc hơi là mercury sulfile. Như vậy sẽ dễ dàng hơn cho việc dọn dẹp. Nếu không có bột lưu huỳnh có thể sử dụng lòng đỏ trứng gà sống cũng đạt được hiệu quả tương tự.

Sau khi don dẹp 1 đến 2 tiếng đồng hồ bạn dùng xà phòng và các chất tẩy rửa để vệ sinh sạch sẽ chỗ nhiệt kế bị vỡ. Lưu ý dọn sạch các mảnh thủy tinh của ống mao dẫn để tránh việc trẻ nhỏ dẫm phải khi di chuyển.

 Lưu ý khi dọn dẹp nhiệt kế thủy ngân bị vỡ

  • Sử dụng khẩu trang y tế, hoặc khẩu trang vải đeo nhiều hơn 1 lớp khẩu trang.  Găng tay dùng găng tay cao su hoặc nilon tốt hơn dùng găng tay vải, tuyệt đối không dùng tay trần để chạm vào hay thu gom thủy ngân.

Cách sử lý khi nhiệt kế thủy ngân bị vỡ ra sao

Bịt khẩu trang và đeo găng tay để tiến hành dọn dẹp

  • Thủy ngân  không đổ vào bồn rửa hay xuống cống nước, không dùng máy hút bụi để dọn dẹp thủy ngân. Quần áo dính hoặc nghi dính thủy ngân nếu không đảm bảo được quá trình giặt tẩy như đã nêu trên thì tốt nhất ta không nên sử dụng nữa, quần áo đó cần được gói thật kĩ, và có nghi chú bên ngoài, không vứt vào thùng rác mà nên giao cho nhân viên thu gom rác vì đây là rác thải độc hại.
  1. Xử lý quần áo, vật dụng bị dính thủy ngân

Quần áo, vật dụng bị dính thủy ngân cần ngâm trong nước lạnh 30 phút, ngâm thêm trong nước xà phòng nóng 70 – 80 độ 30 phút, sau đó ngâm 20 phút trong nước pha hóa chất có nhiệt độ cao và xả bằng nước lạnh. Nếu không đảm bảo được quy trình giặt tẩy bạn nên bỏ luôn quần áo đã dính thủy ngân, cần cho vào túi nilon gói kĩ và ghi chú bên ngoài bịch.

Cách sử lý khi nhiệt kế thủy ngân bị vỡ đúng cách

Ngâm quần áo dính thủy ngân trước khi giặt

  1. Xử lý khi trẻ em hít phải hơi thủy ngân hay nuốt phải thủy ngân phân li

Cần lưu ý trường hợp hít phải hơi thủy ngân hay nuốt phải thủy ngân, theo dõi thấy các triệu trứng khác thường tới ngay bác sĩ để được khám và chuẩn đoán chính xác.

Trên đây ttbacsi.com đã hướng dẫn cách sử lý trong trường hợp nhiệt kế thủy ngân bị vỡ. Hi vọng sẽ giúp các bạn bớt lúng túng và có cách xử trí kịp thời chính xác nhất.

Các bạn đang xem bài viết: Cách sử lý khi nhiệt kế thủy ngân bị vỡ trên trang ttbacsi.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here