Chỉ số nhịp tim bình thường của cơ thể là bao nhiêu?

0
947

Xác định chỉ số nhịp tim giúp chúng ta biết được tình trạng sức khỏe. Nhịp tim nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào bệnh lý và thời gian đo nhịp tim. Tuy nhiên chỉ số nhịp tim bình thường là bao nhiêu và cách đo nhịp tim tại nhà như thế nào là câu hỏi của nhiều người. Hãy cùng dành ra vài phút để tìm hiểu về vấn đề này ngay sau đây nhé!

  chỉ số nhịp tim bình thường

Chỉ số nhịp tim bình thường của cơ thể là bao nhiêu?

Nhịp tim bình thường là bao nhiêu?

Nhịp tim bình thường của người từ 18 tuổi trở lên khi nghỉ ngơi từ 61 đến 100 nhịp mỗi phút. Thông thường người càng khỏe mạnh, nhịp tim càng thấp. Nhịp tim còn tùy thuộc vào độ tuổi và tình trạng sức khỏe của từng người.

 • Trẻ sơ sinh: 120-160 nhịp/ phút.
 • Trẻ nhỏ từ 1 -12 tháng tuổi: 80-140 nhịp/ phút.
 • Trẻ nhỏ từ 1 đến 2 năm: 80-130 nhịp/ phút.
 • Trẻ nhỏ từ 2 đến 6 tuổi: 75-120 nhịp/ phút.
 • Trẻ nhỏ từ 7 đến 12 tuổi: 75-110 nhịp/ phút.
 • Người lớn trên 18 tuổi: 60-100 nhịp/ phút.
 • Vận động viên, người tập thể hình: 40-60 nhịp/ phút.

Do đó, nhịp tim của chúng ta có thể bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố như: tình trạng sức khỏe, mức độ vận động tại thời điểm đó, trạng thái tinh thần ( vui, buồn, lo lắng…), nhiệt độ môi trường xung quanh, do đang điều trị bệnh hoặc ảnh hưởng của thuốc.

Cách đo nhịp tim đơn giản tại nhà

Để đo nhịp tim, bạn có thể sử dụng máy đo nhịp tim tại nhà hay cách dân gian đó là đo ở cổ tay, bẹn, cổ (dưới hàm) hoặc ngực.

Thời điểm đo thích hợp nhất là khi bạn đang nghỉ ngơi, không vận động mạnh hoặc vừa ngủ dậy, nằm yên trên giường và không vận động.

chỉ số nhịp tim bình thường là bao nhiêu

Tự bắt mạch để kiểm tra sức khỏe của bạn

Các yếu tố ảnh hưởng đến nhịp tim

Nhịp tim có thể thay đổi tùy theo trạng thái cảm xúc và cơ thể khi vận động mạnh, khi bạn cảm thấy căng thẳng, áp lực, hồi hộp nó có thể tăng lên rất nhanh… hoặc bạn đang vận động cơ thể.

Bên cạnh đó còn có một số yếu tố khác như:

 • Ảnh hưởng của nhiệt độ không khí: Hoạt động bơm máu của tim yếu đi nên số lần đập của tim tăng lên từ 5 – 10 nhịp/ phút.
 • Trạng thái cơ thể: Nhịp tim cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi sự vận động của cơ thể, nếu cơ thể vận động nhịp tim sẽ nhanh hơn.
 • Thể trạng: Tùy vào thể trạng của mỗi người mà có nhịp tim khác nhau.
 • Thuốc: một số thành phần của thuốc cũng có ảnh hưởng đến nhịp tim.

làm sao để đo chỉ số nhịp tim bình thường

Trạng thái cũng cơ thể ảnh hưởng dến chỉ số nhịp tim

 Nhịp tim tăng nhanh liên tục bất kể thời gian nào có nguy hiểm không?

Tim đập nhanh khi bạn bị ảnh hưởng từ những yếu tố bên ngoài là điều hết sức bình thường. Nếu tim bạn đập nhanh thường xuyên khi bạn không bị ảnh hưởng bởi yếu tố bên ngoài thì đó là biểu hiện của bệnh về tim mạch. Nó sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả bơm máu của tim đến não và các phần còn lại của cơ thể sẽ bị giảm sút và gây hiện tượng chóng mặt, khó thở, đau ngực hoặc thậm chí là ngất xỉu… Nếu gặp phải những trường hợp này thường xuyên bạn nên đi khám bác sĩ để điều trị.

Trên đây là một số thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về chỉ số nhịp tim bình thường và cách đo nhịp tim tại nhà. Hãy bảo vệ trái tim của bạn để có một cơ thể khỏe mạnh.

Các bạn đang xem bài viết: Chỉ số nhịp tim bình thường của cơ thể là bao nhiêu? trên trang ttbacsi.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here