Có nên sử dụng thuốc chống nôn cho trẻ em hay không?

0
508

Trường hợp trẻ em bị nôn khi mắc các chứng rối loạn tiêu hóa, viên họng, các bệnh về đường hô hấp, bệnh tâm lý ngày càng tăng nhiều. Vậy có nên sử dụng thuốc chống nôn cho trẻ em hay không? Và nếu có thì sử dụng như thế nào cho hợp lý? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một vài thông tin về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé.

 Trẻ em bị nôn do rất nhiều nguyên nhân gây ra

Trẻ em khi bị nôn có rất nhiều nguyên nhân gây ra như do chứng rối loạn tiêu hóa, đầy hơi, khó tiêu, viêm họng, ho có đờm. Ngoài ra cũng có thể là do biểu hiện của các bệnh nguy hiểm như viêm màng não, viêm não…Nên không thể tự động mua thuốc cho trẻ uống được. Vì nếu uống không đúng thuốc có thể dẫn đến bệnh tình thêm nặng cho trẻ nhỏ. Dưới đây là 2 loại thuốc chống nôn phù hợp với nhiều đối tượng và tương đối dễ sử dụng.

1. Domperidone

Loại thuốc này có tác dụng chống nôn hiệu quả, hạn chế tình trạng thức ăn trào ngược và ức chế cảm giác buồn nôn ở trẻ. Vì thuốc chỉ có tác dụng ngoại biên phía bên màng não nên sẽ không gây tác dụng phụ như buồn ngủ, mắt trợn ngược lên, phản ứng chậm chạp, mệt mỏi ở trẻ.

Loại thuốc này còn có khả năng giảm đi các triệu chứng chướng và đầy bụng, khó tiêu hay trào ngược dạ dày.

2. Metoclopramide

Loại thuốc này có tác dụng đối với cả hiện tượng nôn nhẹ ở trẻ nhỏ hay nôn mặng do biến chứng sau điều trị ung thư bằng hóa trị hay buồn nôn sau phẫu thuật. Ngoài ra nó còn có tác dụng trong việc hạn chế các chứng trào ngược dạ dày và ứ đọng thực quản.

Một lưu ý là loại thuốc này có tác động đến hệ thần kinh trung ương trên não nên hay xảy ra các hiện tượng rối loạn thần kinh ở trẻ. Các biểu hiện thường thấy là co cứng cơ, co giật bất thường ở mặt và đầu.

Vì sao phụ huynh không nên tự ý cho trẻ dùng thuốc chống nôn tại nhà?

Khi dùng thuốc hạn chế và chống nôn ở trẻ có thể đồng thời làm che đi các triệu chứng bệnh của trẻ. Bên cạnh đó việc không nắm rõ thành phần của thuốc và tác dụng phụ mà nó gây ra cũng làm ảnh hưởng đến sức khỏe và hoạt động của trẻ nhỏ sau khi dùng thuốc.

Chính vì vậy, cách tốt nhất là nên đến gặp bác sĩ để có được chuẩn đoán cũng như lời khuyên chính xác nhất cho bệnh tình của trẻ. Nếu trẻ bị nôn nhiều đẫn đến mất nước, phụ huynh chỉ có thể cho trẻ dùng thêm các chất điện giải và nạp thêm nước vào cơ thể mà thôi. Còn vấn đề nguyên nhân cũng như loại thuốc cần dùng nên gặp bác sĩ để trao đổi trực tiếp.

thuốc chống nôn cho trẻ em là gì

Bạn nên tìm đến bác sĩ để có phương pháp điều trị thích hợp

Bạn còn đang băn khoăn và muốn tìm hiểu về các thông tin liên quan đến hiện tượng nôn ói ở trẻ nhỏ thì có thể liên lạc ngay cho ttbacsi.com để được hỗ trợ tư vấn và giải đáp một cách tận tình nhất nhé. Chúc các bạn luôn thành công và dồi dào sức khỏe. Xin cảm ơn.

Các bạn đang xem bài viết: Có nên sử dụng thuốc chống nôn cho trẻ em hay không? trên trang ttbacsi.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here