Khi bị côn trùng cắn bôi thuốc gì cho hiệu quả?

0
291

Côn trùng là loài sinh vật đa dạng nhất hành tinh, với hàng trăm triệu năm tồn tại trên Trái Đất chúng liên tục đấu tranh để sinh tồn. Tự trang bị cho mình những thứ vũ khí bí mật để tồn tại và chống lại kẻ thù, vũ khí thường được côn trùng sử dụng nhiều nhất là cắn, đốt. Tại chỗ bị côn trùng cắn sẽ bị sưng, ngứa, có thể gây sốt với cơ thể phản ứng mạnh,… vậy khi bị côn trùng cắn bôi thuốc gì cho hiệu quả? Hãy cùng ttbacsi.com tìm hiểu một số loại thuốc sử dụng hiệu quả khi bị côn trùng cắn nhé.

 bị côn trùng cắn bôi thuốc gì vậy

Một số loài côn trùng thường thấy ở nước ta

Nước ta nằm trong đới khí hậu nhiệt đới gió mùa nóng ẩm quanh năm đó là môi trường sống lý tưởng cho các loài côn trùng. Côn trùng thường có cơ quan cảm giác tinh tế, nhạy cảm khi nhận thấy nguy hiểm chúng sẽ tự vệ bằng việc cắn, đốt, … Với những loài côn trùng lành tính thì tại chỗ bị cắn, đốt sẽ sưng, đỏ, mẩn ngứa trong thời gian ngắn rồi tự khỏi, còn với côn trùng chứa nhiều nọc độc sẽ làm chỗ bị cắn, đốt sẽ sưng to, ngứa, nổi mề đay, sốt, phù nề, …làm ảnh hưởng đến sức khỏe, công việc tâm lý của người bệnh. Với những cơ thể phản ứng quá mạnh sẽ bị dị ứng, sốc phản vệ rất nguy hiểm.

 bị côn trùng cắn bôi thuốc gì thế

Côn trùng đốt để lại những nốt sưng đỏ trên da

Với những loại côn trùng khác nhau thì cơ thể sẽ có phản ứng khác nhau do đó triệu chứng trên da cũng khác nhau. Đa số những biểu hiện thường xuất hiện trên da là nổi mề đay, ban đỏ, mẩn ngứa, sưng đỏ tại vị trí xung quanh vùng da bị cắn.

 bị côn trùng cắn bôi thuốc gì đó

Những loại thuốc bôi tại chỗ thường được sử dụng khi bị côn trùng cắn

Với những trường hợp bị nhẹ có thể sử dụng một số loại thuốc bôi sau đây

  • Đây là những loại thuốc có thành phần chủ yếu là oxy kẽm, glycerin, bột tad có tác dụng làm dịu, mát, giảm ngứa vùng da bị côn trùng cắn. Dung dịch jarish với thành phần chủ yếu là acid boric và nước là một lựa chọn hoàn hảo cho vùng da bị lở loét, chảy dịch, làm sạch và khô những tổn thương trên da. Bạn nên rửa sạch dùng da bị côn trùng cắn bằng dung dịch sát khẩn rồi bôi một lớp kem mỏng lên. Hạn chế gãi vùng da bị côn trùng cắn vì sẽ gây trầy xước da sẽ làm bệnh nặng thêm và khó khăn trong việc điều trị.

 bị côn trùng cắn bôi thuốc gì nào

Côn trùng cắn làm tổn thương một vùng da khá lớn

  • Với những vùng da côn trùng cắn bị viêm nhiễm, sưng tấy, có mủ làm người bệnh đau nhức, nổi hạch kèm sốt bạn nên dùng những dung dịch sát khuẩn như xanh methylen, millian, castellani, nước muối sinh lý, thuốc tím pha loãng, … để làm sạch vùng da bị tổn thương.

Với những tổn thương do kiến, muỗi, bọ chét cắn, … thường chỉ gây ngứa tại vết cắn. Lúc này bạn nên sử dụng những loại thuốc có tác dụng làm giảm ngứa để hạn chế gãi gây trầy xước da để tránh viêm nhiễm, bội nhiễm, lan rộng vùng da bị sưng đỏ. Khi bôi một số loại kem giảm ngứa như moz-bite, eurax, promethazin, … từ 2-3 lần sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.

 bị côn trùng cắn bôi thuốc gì nhỉ

Nên sát khuẩn vùng da bị côn trùng cắn trước khi bôi thuốc

  • Với những vùng da bị, viêm nhiễm, tấy đỏ, phù nề nặng thì nên sử dụng những loại thuốc chống viêm chứa thành phần chủ yếu là corticoid như hydrocortisone, triamcinolon, … Không nên quá lạm dụng thuốc trong thời gian dài, băng kín và bôi lên những vùng da mặt, nhiều nếp nhăn,…

 bị côn trùng cắn bôi thuốc gì ta

Ngứa gãi là phản xạ đầu tiên khi bị côn trùng cắn

  • Với những vùng da bị côn trùng cắn gây viêm nhiễm nặng dẫn tới chảy dịch không nên sử dụng những loại kem mỡ chứa kháng sinh kết hợp cùng corticoid. Những loại kem này được dùng chủ yếu cho những vùng da bị viêm nhiễm khi bị tổn thương khô.

Khi sử dụng những loại thuốc bôi bạn nên chú ý đến tình trạng vết cắn, lứa tuổi, cơ địa làn da để tránh tác dụng phụ hay dị ứng không mong muốn. Không nên sử dụng những loại thuốc bôi không rõ thành phần, nguồn gốc không rõ ràng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe thậm chí làm bệnh nặng hơn. Đặc biệt không nên sử dụng những phương pháp dân gian truyền miệng, những phương pháp chữa mẹo không an toàn. Ngoài ra với những trường hợp bị côn trùng cắn mà chỗ bị đó bị phù nề, sưng tấy, vùng tổn thương lớn, đau nhức, sốt thì cần tới ngay cơ sở y tế để được khám chữa kịp thời.

Trên đây là một số loại thuốc bôi thường dùng khi bị côn trùng cắn, hi vọng sẽ có ích với bạn. Nhưng biện pháp đơn giản nhất để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình là thường xuyên diệt côn trùng bằng những loại thuốc sinh học hay hạn chế sự sinh sản của chúng bằng cách phá hủy nơi ở, đuổi côn trùng bằng các loại tinh dầu, sóng âm,…

Các bạn đang xem bài viết: Khi bị côn trùng cắn bôi thuốc gì cho hiệu quả? trên trang ttbacsi.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here