Khi trẻ em bị chảy máu cam có sao không?

0
262

Hiện nay, đối với vấn đề chảy máu cam ở trẻ em đã không còn gì xa lạ với mỗi bậc phụ huynh. Tuy chảy máu cam không mất quá nhiều máu nhưng cũng đủ làm các bậc phụ huynh lo lắng. Vậy trẻ em bị chảy máu cam có sao không? Nguyên nhân của chảy máu cam là gì? Hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi nhé.

Nguyên nhân

Khoang mũi của con người có chứa rất nhiều những mạch máu nhỏ li ti. Khi bị khích thích hay khô lại sẽ dẫn đến hiện tượng xuất huyết. Một trong những yếu tố dẫn đến tình trạng chảy máu cam ở trẻ nhỏ là: dị ứng, cảm lạnh, nhiễm trùng xoang. Ngoài ra cũng có thể do các kích thích từ bên ngoài như: ngoáy mũi, chấn thương mũi hay có vật lạ trong mũi.

trẻ em bị chảy máu cam có sao không  Hiện tượng chảy máu cam thường xuyên xuất hiện ở trẻ nhỏ

Khi chảy máu cam, nên cầm máu như thế nào?

 trẻ em bị chảy máu cam có sao không vậy

Tuyệt đối không nên để bé tác động ngoại lực vô khoang mũi của mình

Chảy máu cam khiến bé cảm thấy rất hoang mang và sợ hãi chính vì vậy điều cần làm trước tiên là giúp bé bình tĩnh trở lại.

Tiếp theo là bạn nên ôm bé và người hơi ngả về đằng sau. Dùng một chiếc khăn sạch thấm và ấn nhẹ lên mũi. Để nguyên khăn như vậy trong một vài phút máu sẽ ngưng chảy.

Nếu sau khi làm như vậy mà máu vẫn không cầm thì bạn hãy lấy tiếp một chiếc khăn khác và làm như ban đầu. Nếu các mẹo trên vẫn không thể giúp trẻ cầm máu, bạn nên đưa bé đến cơ sở y tế gần nhất để được khắc phục kịp thời.

Một lưu ý nhỏ cho bạn là không nên nghiêng người bé quá thấp vì sẽ làm máu chảy ngược lên cổ họng gây khó chịu. Không nên dùng bông gòn để thấm máu vì khi máu vào bông sẽ gây nặng và làm bé cảm thấy khó thở.

Cách ngăn ngừa chảy máu cam ở trẻ em 

Bạn có thể dùng máy lạnh để điều khiển độ ẩm trong phòng, khiến nhiệt độ trong phòng không bị quá khô. Tập cho bé thói quen không nhét bất cứ vật gì vào lỗ mũi hay ngoáy mũi. Để bảo đảm mũi của bé không bị chảy máu cam do tác động từ bên ngoài.

Nếu bé vẫn bị chảy máu cam, bạn có thể đến tìm gặp bác sĩ để trao đổi và hỏi xem nên dùng loại thuốc nhỏ mũi, dung dịch rửa mũi nào hợp với con của mình nhất nhé.

Những dấu hiệu nghiêm trọng đáng để lưu tâm

Đối với những trường hợp chảy máu cam thông thường thì không có gì nghiêm trọng. Nhất là khi thời tiết vào mùa Đông hanh khô bạn càng phải lưu tâm đến tình trạng chảy máu cam của trẻ nhiều hơn nữa.

trẻ em bị chảy máu cam có sao không thế

Bé thường xuyên chảy máu cam không phải là một dấu hiệu tốt

Mặc dù vậy, nhưng khi chảy máu cam mà xuất hiện những dấu hiệu sau, bạn cần đưa bé đến gặp bác sĩ ngay để khám và đưa ra thuốc chữa trị:

  • Máu cam liên tục chảy ra sau khi bé bị ngã va đập vùng mũi và vùng đầu vào bất cứ đâu.
  • Bạn cầm máu hoài nhưng không giúp máu cầm lại thì nhanh chóng đưa bé đi khám. Vì nếu để lâu sẽ gây ra hiện tượng mất máu nhiều, ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.
  • Sau khi bé uống một loại thuốc mới và máu cam của bé chảy không ngừng.
  • Tần xuất chảy máu cam của bé thường xuyên.
  • Ngoài chảy máu cam, răng, lợi, tai của bé đều chảy máu thì cần đưa bé đi khám càng sớm càng tốt.

Trên đây là một vài lưu ý khi bé nhà bạn bị chảy máu cam cần làm những gì. Còn rất nhiều tông tin khác về sức khỏe mà bạn có thể theo dõi tại trang thông tin của chúng tôi. Hãy truy cập trang web ttbacsi.com để tìm thêm được nhiều kiến thức bổ ích về sức khỏe cũng như nhận được tư vấn tận tình về những thắc mắc khi cần thiết nhé. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết.

Các bạn đang xem bài viết: Khi trẻ em bị chảy máu cam có sao không? trên trang ttbacsi.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here