Người bị viêm tuyến giáp kiêng ăn gì để có sức khỏe tốt ?

0
804

Một trong các bệnh lý liên quan đến tuyến giáp đó là viêm tuyến giáp, vậy với người bị bệnh viêm tuyến giáp kiêng ăn gì?. Trong cơ thể tuyến giáp đóng vai trò điều hành sự trao đổi chất. Khi tuyến giáp hoạt động không hiệu quả sẽ gây ảnh hưởng đến mọi khía cạnh của sức khỏe đặc biệt là ở cân nặng, mức độ trầm cảm và năng lượng phục vụ cho các hoạt động sinh hoạt cũng như lao động của cơ thể.  Chúng ta hãy cùng ttbacsi.com tìm hiểu những nón ăn uống nên kiêng với những người mắc bệnh này:

viêm tuyến giáp kiêng ăn gì    Là một tuyến hình bướm nằm ở cổ

Tuyến giáp đóng vai trò điều hành sự trao đổi chất, điều chỉnh nhiệt độ cơ thể phù hợp với môi trường, giữ cho não luôn minh mẫn, tim đập đều. Khi tuyến giáp phải hoạt động quá nhiều hay bị suy yếu do các bệnh lý như viêm tuyến giáp chẳng hạn sẽ không đảm bảo được các hoạt động của cơ thể. Viêm tuyến giáp ít được biết đến nên thường bị bỏ qua, tuy nhiên khi bệnh kéo dài mà không được điều trị người bệnh có thể bị suy giáp không phục hồi được, ảnh hưởng ít nhiều đến chất lượng cuộc sống. Đây là bệnh tổn thương tuyến giáp do nhiễm vi khuẩn, vi rút… bệnh có thể gây ra tình trạng suy giáp (do tuyến giáp tiết không đủ hormon T4 cho cơ thể), cường giáp (tiết quá nhiều hormon T4) hoặc cả hai trường hợp. Có nhiều loại viêm tuyến giáp, phổ biến nhất là viêm tuyến giáp mãn tính, cấp tính và bán cấp tính.

Việc điều trị bệnh viêm tuyến giáp dựa trên việc cân bằng lại hormon để tuyến giáp hoạt động tốt nhất. Đây là quá trình tốn khá nhiều thời gian, đòi hỏi người bệnh phải kiên trì, lạc quan, phối hợp cùng phác đồ điều trị của bác sĩ. Người bệnh cùng gia đình cần có những kiến thức căn bản và tham khảo ý kiến bác sĩ. Để quá trình điều trị đạt kết quả nhanh nhất cần có sự kết hợp giữa phác đồ điều trị của bác sĩ và chế độ ăn uống hợp lý để người bệnh đảm bảo sức khỏe trong suốt quá trình điều trị. Bên cạnh đó người bệnh cũng cần nắm được những loại thực phẩm nên kiêng trong quá trình điểu trị. Sau đây là một số loại thực phẩm mà bệnh nhân viêm tuyến giáp nên kiêng:

  1. Thực phẩm đóng hộp và chế biến sẵn

Thực phẩm đóng hộp sẵn là điều đầu tiên mà các bệnh nhân viêm tuyến giáp phải nói không vì các loại thực phẩm này thường chứa lượng đường cao, chất phụ gia, calo rỗng không tốt cho cơ thể người bệnh. Ngoài ra việc cung cấp lượng đường quá nhiều cho cơ thể sẽ làm cho tình trạng bệnh nặng hơn.

viêm tuyến giáp kiêng ăn gì thế

Không nên ăn thực phẩm đóng hộp sẵn.

  1. Những sản phẩm từ đậu nành

Nên hạn chế ăn các sản phẩm từ đậu nành như sữa đậu nành, đậu hũ, hạt đậu nành… bởi các loại thực phẩm làm từ đậu nành chứ chất isoflavone  cản trở quá trình tạo hormon của tuyến giáp sẽ khiến tuyến giáp bị mất cân bằng. Quá trình sản sinh ra hormon của tuyến giáp cũng bị ảnh hưởng ít nhiều.

  1. Thực phẩm chứa cyanates

Hạn chế ăn quá nhiều thực phẩm chứa cyanate chất có nhiều trong bắp cải, su hào, củ cải. Đây là tác nhân gây cản trở quá trình hoạt động của tuyến giáp đặc biệt là khi ăn sống.

viêm tuyến giáp kiêng ăn gì vậy

Trong su hào chứa nhiều cyanate không tốt cho bệnh nhân viêm tuyến giáp

  1. Thực phẩm giàu luten

Trong lúa mỳ, lúa mạch chứa một loại protein có tên gọi là gluten là một chất ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa. Đặc biệt với bệnh nhân bị viêm tuyến giáp khi sử dụng thực phẩm có nguồn gốc từ lúa mỳ, lúa mạch sẽ là suy giảm hệ miễn dịch làm quá trình điều trị gặp khó khăn, kéo dài.

viêm tuyến giáp kiêng ăn gì nhỉ

Lúa mỳ là thực phẩm không tốt cho sức khỏe bệnh nhân bị viêm tuyến giáp

  1. Đồ uống chứa cồn và caffein

Sử dụng cafe trước khi dùng thuốc chữa hoạt chất Levothyroxine sẽ làm giảm tác dụng của thuốc. Kiêng rượu, bia cùng các đồ uống chứa nhiều cafein, vì chúng kích thích hệ tiêu hóa và làm giảm hoạt động của tuyến sẽ không tốt cho quá trình hồi phục bệnh.

viêm tuyến giáp kiêng ăn gì ta

Thực phẩm chứa caffein không tốt cho bệnh nhân bị viêm tuyến giáp

Với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bệnh nhân và người nhà lưu ý đến chế độ ăn uống hằng ngày để tình trạng bệnh không nặng thêm. Với quan niệm “sức khỏe là vàng” ttbacsi.com luôn mang đến những kinh nghiệm, bí quyết để có một cơ thể khỏe mạnh. 

Các bạn đang xem bài viết: Người bị viêm tuyến giáp kiêng ăn gì để có sức khỏe tốt ? trên trang ttbacsi.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here