Nổi hạch sau tai sưng và đau có nguy hiểm?

0
1473

Hạch là một lympho (liên võng nội mô), nằm rải nhiều vị trí khác nhau trong cơ thể. Hạch  đóng vai trò đáng kể trong phòng chống bệnh tật, nhất là các bệnh nhiễm khuẩn. Chính vì thế khi hạch sưng, đau là biểu hiện phản ứng của cơ thể hầu hết đều lành tính nhưng cũng có trường họp là trọng bệnh. Khi nổi hạch sau tai và đau có phải là trọng bệnh hay là phản ứng lành tính của cơ thể, chúng ta hãy cũng tìm hiểu nhé:

Nổi hạch sau tai sưng và đau   Sau tai nổi những hạch nhỏ có đáng lo ?

 

Chúng ta đều biết hạch là một tổ chức liên võng nội mô, chúng sản sinh ra các dòng bạch hầu, đồng thời cũng sinh ra dòng kháng thể  để chống lại các tác nhân lạ xâm nhập cơ thể. Cơ chế bảo vệ của hạch được biểu hiện bằng việc hạch phát triển to (sưng, đau), nhất là các hạch ở gần nơi bị tác nhân xâm nhập như viêm họng thì hạch ở góc hàm sưng và đau, nhiễm khuẩn ở chi dưới hoặc bộ phận sinh dục, tiết niệu thì hạch bẹn xuất hiện sưng to và đau… Khi điều trị hết bệnh hạch cũng trở về trạng thái bình thường.

Tuy vậy, cũng có những trường hợp hạch sưng to nhưng không gây đau, đó là các trường hợp bệnh viêm mãn tính như lao, ung thư bạch tuyết, viêm họng, viêm amidan mãn tính. Với bệnh viêm nãm tính như viêm họng, viêm VA, viêm tai giữa mãn tính thì hạch vùng cổ sưng to nhưng ít đau.

Khi nổi hạch dù ở bất kì vị trí nào trên cơ thể bị sưng đau, hoặc là sưng không đau nghĩa là cơ thể đang mắc một bệnh nào đó nguy hiểm hoặc không nguy hiểm, cần để ý theo dõi và đi khám để sớm phát hiện nguyên nhân và có hướng điều trị kịp thời.

Nổi hạch sau tai sưng và đau vậy

Vị trí những khu vực xuất hiện hạch ở vùng đầu

Nổi hạch sau tai sưng và đau là bệnh gì?

Vùng cổ và mặt có lưới hạch bạch huyết phong phú, các nhóm hạch này có thể bị nhiễm khuẩn nhất là nhóm dưới hàm, bên tai, má, cổ. Nguyên nhân của nổi hạch sau tai là:

  • Do viêm hạch cổ, hạch mặt cấp tính: thường là tổn thương vùng răng miệng ( viêm quanh răng, quanh cuống răng, lợi, niêm mạc miệng, biến chứng sau nhổ răng), do tổn thương da ( loét da, nổi nhọt ở da) hoặc do viêm amidan, viêm họng, cảm cúm, rubella,… Bệnh viêm hạch cấp thường gặp ở trẻ em, vùng hay bị viêm nhiễm dẫn đến nổi hạch đó là dưới hàm và bên cổ vì hầu hết các đường bạch huyết vùng đầu cổ đều dẫn tới đó.

Nổi hạch sau tai sưng và đau thế

Viêm hạch cổ

  • Hạch nổi sau tai có thể là dấu hiệu bệnh của các tế bào ung thư, hoặc hạch từ nơi khác di căn đến. Hạch ung thư có khả năng xâm lấn, phát triển rất nhanh và lan sang những nơi khác tạo thành các chùm hạch hay chuỗi hạch. Muốn biết chính xác đó có phải là báo động cơ thể bị ung thư hay không hay các hạch đó là lành tính hay không thì cần chọc sinh thiết hạch để làm xét nghiệm.

Nổi hạch sau tai sưng và đau là sao

Hạch nổi sau tai

Khi cơ thể bị nổi hạch có thể sẽ có các biểu hiện như đau, sốt, mệt mỏi, vùng da nổi hạch có thể đỏ sờ vào cứng thấy nóng. Với trẻ em nếu bị nổi hạch sau tai và đau, sốt trên 38oC mà không rõ nguyên nhân, hạch sưng to,chỗ da trên hạch đỏ, sờ vào thấy cứng và nóng, hoặc hạch tiếp tục sưng to trên hai tuần sau khi trẻ đã khỏi các bệnh nhiễm trùng trước đó. Hay khi thấy trẻ nổi hạch nhiều nơi nhu gáy, sau tai, góc hàm… thì nên đưa trẻ đi khám ngay để tránh những biến chứng như viêm hạch, lao sơ nhiễm hay lao hạch và những bệnh lý nghiêm trọng khác.

Khi cơ thể có bất kì biểu hiện bất thường nào, chúng ta không nên coi nhẹ và bỏ qua mà cần phải theo dõi, đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời. Trên đây là các thông tin về hiện tượng hạch nổi sau tai hi vọng nó sẽ cần thiết cho bạn. Hãy truy cập website ttbacsi.com để được tư vấn, hỗ trợ những phương pháp chăm sóc sức khỏe cho bạn và gia đình.

Các bạn đang xem bài viết: Nổi hạch sau tai sưng và đau có nguy hiểm? trên trang ttbacsi.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here