sinh con ở tuần 36 có phải là sinh non không?

0
419

Bất kì người mẹ nào cũng mong muốn con mình được sinh ra “trọn ngày, đủ tháng”, và lo lắng nếu bé bị sinh non. Vậy, sinh con ở tuần 36 có phải là sinh non không? bài viết hôm nay ttbacsi.com sẽ giúp các bạn giải đáp vấn đề này nhé.

Sinh con ở tuần 36 có phải là sinh non không?

Thiếu tháng và đủ tháng

Một thai nhi phát triển toàn diện và đủ tháng được tính từ tuần 38 đến 42 tuần. Thế nên, trẻ được coi là sinh non nếu sinh ra trước 36 tuần. Bởi thời kỳ này thai nhi chưa phát triển toàn diện gần hết về mọi mặt.

Tại sao bạn không sinh đúng ngày dự kiến?

Trong một số trường hợp bác sĩ chỉ đinh phải mổ sớm vì thai phụ bị chứng tiền sản giật nặng, hoặc do thai nhi ngừng phát triển. Còn lại, đa số là do sinh non tự phát khi người mẹ vỡ ối sớm hoặc do cổ tử cung giãn mà không co thắt.

Mẹ bầu sinh con không đúng ngày dự kiến

Có một số vấn đề dẫn tới nguy cơ sinh non như tiền căn sinh non, người mẹ làm việc nhiều trong thời gian mang thai, suy cổ tử cung, nhiễm trùng đường sinh dục. Hoặc các bệnh lý mạn tính của người mẹ như cao huyết áp, đái tháo đường tuýp 1, bệnh lý thận.

Rủi ro của việc sinh con ở tuần thứ 36

Bé sinh non trong khoảng 33 đến 36 tuần thường có cân nặng từ 2 đến 2,7 kg, nên trông ốm hơn so với những em bé sinh đủ ngày đủ tháng.

Những em bé sinh non muộn này vẫn có nguy cơ mắc bệnh cao hơn, bao gồm các vấn đề về đường hô hấp, dinh dưỡng, dễ bị vàng da, khó khăn trong việc điều chỉnh nhiệt độ cơ thể.

Theo nhiều thống kê, não của trẻ sinh non chỉ bằng 2/3 so với trẻ sinh đủ tháng, tuy ít bị khả năng khuyết tật song vẫn có nguy cơ cao về các vấn để học tập và hành vi.

Suy hô hấp là vấn đề rủi ro nhất đối với trẻ sinh non ở tuần 36, mặc dù có khoảng 5% trẻ sinh ra ở tuần 36 phải nằm trong lồng kính, gần 30% các bé đã bị chứng suy hô hấp. Và tỉ lệ tử vong ở trẻ sinh non tuần 36 chiếm 0.8 % trong tổng số trẻ em có các vấn đề bất thường về tim không bị phát hiện.

Trẻ sinh non luôn phải đối mặt với nguy cơ về sức khỏe và trí tuệ

Làm gì để hạn chế sinh non

Hãy ăn uống đầy đủ và đảm bảo chất dinh dưỡng và luyện tập hợp lý, để có một cơ thể khỏe mạnh và đảm bảo an toàn cho bé khi phát triển trong bụng mẹ. Đồng thời, mẹ bầu cần tránh xa các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cà phê..

Mẹ bầu hãy tránh xa những việc gây ra stress

Luôn giữ tinh thần ở trạng thái vui vẻ, giảm bớt khối lượng công việc và không để bản thân bị stress.

Hãy đi siêu âm thường xuyên để có kế hoạch chăm sóc mẹ và bé tốt nhất, đồng thời hạn chế những rủi ro trong quá trình mang thai.

Mang thai là quãng thời gian tuyệt vời nhất, vì vậy các mẹ hãy nghỉ ngơi và thư giãn thật nhiều. Hy vọng thông qua bài viết trên, các mẹ sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm hữu ích trong việc chăm sóc bản thân và bé yêu thật tốt nhé.

Các bạn đang xem bài viết : sinh con ở tuần 36 có phải là sinh non không? trên trang ttbacsi.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here