Trầm cảm là gì? Bệnh trầm cảm có chữa được không?

0
716

Trầm cảm đang là căn bệnh nhận được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng. Đây là một căn bệnh nguy hiểm, thậm chí phải điều trị bằng thuốc và các liệu pháp tâm lý. Trong xã hội công nghệ, hiện đại ngày nay thì căn bệnh này ngày càng trở nên phố biến hơn và không có dấu hiệu giảm lại. Để hiểu rõ hơn về bệnh trầm cảm là gì và bệnh trầm cảm có chữa được không, mời các bạn đọc bài viết dưới đây nhé.

1. Trầm cảm là gì? Các loại trầm cảm thường gặp

a. Bệnh trầm cảm là gì?

Trầm cảm là một chứng rối loạn tâm trạng mà khi đó, nó sẽ gây ra cảm giác buồn và mất hứng thú kéo dài. Chứng trầm cảm ảnh hưởng để cảm nhận, suy nghĩ cũng như cách hành xử của bạn và dẫn đến những vấn đề khác về tinh thần hoặc thể chất.

Cảm giác buồn phiền kó dài khiến bạn không thể vui vẻ với cuộc sống và luôn gặp áp lực về tinh thần. Trong nhiều trường hợp nghiêm trọng, trầm cảm sẽ là nguyên nhân khiến bạn có ý định tự kết thúc mạng sống của mình.

Xem thêm bài viết: Tai biến mạch máu não là gì?

Trầm cảm khiến bạn luôn ở trong trạng thái buồn bã và không có tinh thần
Trầm cảm khiến bạn luôn ở trong trạng thái buồn bã và không có tinh thần

b. Nguyên nhân dẫn tới trầm cảm

Trầm cảm có thể xảy ra do yếu tố di truyền. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng bố mẹ mắc trầm cảm thì con cái cũng có nguy cơ mắc trầm cảm cao hơn.

Bên cạnh đó, nữ giới thường có khả năng mắc trầm cảm cao gấp đôi so với nam giới vì phụ nữ nhạy cảm hơn và nhiều khi bị dồn nén quá nhiều vì áp lực công việc và chăm sóc gia đình.

Stress kéo dài khiến tâm lý mất cân bằng cũng là nguyên nhân dẫn đến trầm cảm. Khi bạn gặp phải chấn động tâm lý lớn cũng sẽ dễ rơi vào trầm cảm nếu không được điều chỉnh cảm xúc kịp thời.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến trầm cảm
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến trầm cảm

Một số người mắc các bệnh như chấn thương sọ não, tai biến, u não hoặc các bệnh lý như ung thư, đột quỵ, tim… cũng có nguy cơ mắc trầm cảm cao hơn.

Đối với nữ giới, khi thay đổi yếu tố nội tiết do sự thay đổi chu kỳ kinh, mang thai, sẩy thai, sau dinh, tiền mãn và mãn kinh… cũng là nguyên nhân gây ra trầm cảm.

c. Các loại trầm cảm thường gặp

Trầm cảm và tự kỷ

khác nhau nhưng cũng có nét tương đồng. Trầm cảm là một rối loạn tâm thần xảy ra do bị áp lực tâm lý trong một thời gian dài.

Trong khi đó, tự kỷ gần như là một chứng bệnh bẩm sinh do hệ thần kinh rối loạn và ảnh hưởng đến hoạt động của não bộ.

Trầm cảm khiến cảm xúc luôn trong trạng thái tồi tệ và tự kỉ sẽ khiến người ta bị khiếm khuyết về giao tiếp xã hội.

Cả 2 chứng bệnh này đều ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển lâu dài cũng như khả năng giao tiếp và tận hưởng cuộc sống.

Trầm cảm nhẹ

là tâm trạng luôn buồn bã và thường kèm theo khóc. Bạn không có động lực hay hứng thú đối với bất cứ việc gì kể cả những việc trước đây bạn từng yêu thích.

Trầm cảm nhẹ nếu phát hiện kịp thời thì có thể tự điều chỉnh mà không cần tuốc hay liệu pháp chữa trị.

Trầm cảm nặng

là chứng bệnh khi bạn bị trầm cảm kéo dài dẫn đến mất nhận thức, có thể hoang tưởng và thậm chí không làm chủ được hành vi của mình. Họ thường có khuynh hướng làm đau bản thân và có ý định hoặc thực hiện hành vi tự sát.

Trầm cảm sau sinh

là chứng bệnh mà khá nhiều phụ nữ sau khi sinh con gặp phải. Vì sau khi sinh phụ nữ thường ít tiếp xúc với người khác cũng như không hoạt động bình thường.

Trong thời gian đó nếu không nhận được sự quan tâm chăm sóc từ gia đình và chồng thì sẽ ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý.

Bên cạnh đó, sau sinh cũng khiến nội tiết tố thay đổi khiến tâm trạng phụ nữ bất ổn.

Trầm cảm sau sinh ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé
Trầm cảm sau sinh ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé

Trầm cảm khi mang thai do thay đổi nội tiết tố cũng như nhiều thói quen dẫn đến tâm lý bất ổn ở phụ nữ, hoặc do một số yếu tố khác như di truyền, mang thai sớm, không nhận được sự quan tâm chia sẻ…

2. Dấu hiệu nhận biết của bệnh trầm cảm

Trầm cảm là căn bệnh tâm lý nên rất khó nận diện. Tuy nhiên bạn vẫn có thể nhận biết qua một số dấu hiệu sau đây:

a. Dấu hiệu bệnh trầm cảm thông thường

Biểu hiện của bệnh trầm cảm là luôn cảm thấy buồn bã, chán nản, áp lực và dễ kích động, dễ khóc. Bạn không còn hứng thú với bất cứ việc gì kể cả hoạt động trước đây mình từng yêu thích.

Cần quan tâm đến trạng thái cảm xúc để sớm phát hiện trầm cảm
Cần quan tâm đến trạng thái cảm xúc để sớm phát hiện trầm cảm

b. Dấu hiệu bệnh trầm cảm nặng

Dấu hiệu trầm cảm nặng là khi trầm cảm kéo dài dẫn đến các hiện tượng hành vi bất ổn và không tự kiểm soát được cũng như nảy sinh các ý muốn tự làm đau bản thân. Trầm cảm muốn chết sẽ dẫn đến hành vi tự sát.

c. Dấu hiệu bệnh trầm cảm sau sinh

Các bà mẹ trầm cảm sau sinh thường trong trạng thái buồn rầu, thất vọng, không muốn làm gì, không muốn chăm con và cũng không chăm sóc bản thân. Họ thường bị mất ngủ hoặc luôn khóc lóc không có nguyên nhân.

3. Triệu chứng của bệnh trầm cảm

a. Triệu chứng trầm cảm thông thường

Người mắc trầm cảm luôn chán nản và gặp áp lực dẫn dến không muốn làm việc gì hoặc làm việc không có sự hứng thú. Họ luôn có những ý nghĩ tiêu cực thậm chí có ý định tự sát.

Trầm cảm có thể xảy ra ở cả nữ giới và nam giới
Trầm cảm có thể xảy ra ở cả nữ giới và nam giới

b. Triệu chứng trầm cảm sau sinh

Các bà mẹ bị trầm cảm sau sinh ngoài những tiêu cực về mặt cảm xúc thì còn không muốn chăm sóc bản thân thậm chí không muốn chăm con, không cho con bú và thường xuyên khóc.

4. Cách điều trị bệnh trầm cảm

Vậy, bệnh trầm cảm có thể chữa được không và bằng phương pháp nào, mời bạn đọc phần bài dưới đây.

a. Bệnh trầm cảm có chữa được không?

Bệnh trầm cảm có thể chữa được tuy nhiên cần kiên trì trong một thời gian đủ dài vì nó là chứng bệnh tâm lý nên rất dễ tái phát do những tác động xung quanh.

b. Người trầm cảm nên làm gì?

Ở mức độ trầm cảm nhẹ, bạn nên tự điều chỉnh thói quen sinh hoạt cũng như ăn uống lành mạnh, luyện tập thể thao và tìm cho mình những việc yêu thích. Nếu cảm thấy tâm trạng bất ổn dài hạn và bế tắc, bạn nên tìm gặp bác sĩ để có thể điều trị kịp thời.

Trầm cảm có thể điều trị bằng thuốc và các liệu pháp tâm lý
Trầm cảm có thể điều trị bằng thuốc và các liệu pháp tâm lý

c. Điều trị bệnh trầm cảm

Bệnh trầm cảm nhẹ có thể tự hết nếu đúng phương pháp. Bên cạnh đó, trầm cảm được chữa bằng thuốc và phương pháp trị liệu tâm lý. Hãy gặp bác sĩ ngay khi bạn gặp tình trạng căng thẳng mệt mỏi và áp lực dài ngày nhé.

d. Cách chữa bệnh trầm cảm tại nhà

Bạn có thể tự chữa trầm cảm tại nhà bằng cách đặt mục tiêu trong cuộc sống để cố gắng đạt được nó. Bên cạnh đó, bạn cần có thói quen sinh hoạt lành mạnh, tập thể dục thể thao. Tìm ra và làm công việc yêu thích của mình là một điều rất tích cực để thay đổi tâm trạng.

e. Thuốc chống trầm cảm

Hầu hết các loại thuốc trầm cảm làm giảm bệnh bằng các tác động đến các chất truyền dẫn thần kinh có liên quan như serotonin, norepinephrine và dopamine…

Hãy gặp bác sĩ để được tư vấn cụ thể chứ không nên tự dùng thuốc trầm cảm vì có thể ảnh hưởng đến thần kinh và xảy ra một số tác dụng phụ ngoài mong muốn.

Trên đây, chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh trầm cảm là gì và bệnh trầm cảm có chữa được không. Bệnh trầm cảm không chỉ ảnh hướng đến tâm lý khiến cuộc sống của bạn gặp nhiều áp lực mà nó còn ảnh hưởng đến sức khỏe và dẫn đến nhiều hệ lụy khác.

Hãy luôn cố gắng điều chỉnh trạng thái tâm tư tình cảm và gặp bác sĩ ngay khi có các dấu hiệu bất thường về cảm xúc và tâm trạng nhé.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here